Ý tưởng thiết kế thành phố Paris hiện đại, thân thiện với môi trường vào năm 2050
By Tinh tế

Ý tưởng thiết kế thành phố Paris hiện đại, thân thiện với môi trường vào năm 2050

20-1-2015  |  Tin tức  


Kiến trúc sư người Pháp Vincent Callebaut vừa giới thiệu tầm nhìn của ông trong việc cải tạo thành phố Paris, biến nó thành một thành phố thông minh, hiện đại, phủ đầy cây xanh thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo giá trị truyền thống lưu truyền hàng trăm năm qua. Đây là một trong những ý tưởng thuộc dự án Paris Smart City 2050 nhằm tìm cách cắt giảm 75% lượng khí nhà kính tại thành phố thủ đô nước Pháp này.

Paris là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới, với những thắng cảnh, công viên, và những con đường lát sỏi khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch mà bất cứ ai cũng mơ ước được một lần đặt chân tới. Được thành lập từ thế kỷ thứ 3, Paris vẫn còn lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn của lịch sử, cũng chính vì vậy nên việc thay đổi nó theo hướng hiện đại hơn cũng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, kiến trúc sư Vincent Callebaut vừa đề xuất một ý tưởng cải tạo Paris đầy táo bạo, khoác lên một diện mạo thân thiện với môi trường hơn nhưng vẫn đảm bảo giá trị truyền thống của nơi đươc mệnh danh là kinh đô ánh sáng này.

Dựa trên những dữ liệu đầu vào từ công ty xây dựng Setec Bâtiment, Vincent Callebaut đã hình dung ra một thành phố Paris với những công trình của tương lai. Đó là những tòa tháp có thể sản sinh năng lượng từ các tấm pin quang điện và tận dụng sức nóng để làm ấm nước. Đồng thời, nước mưa cũng có thể được dùng để vận hành những chiếc máy bơm thủy lực - điện thuận nghịch nhằm tạo ra năng lượng sạch. Một ý tưởng độc đáo khác là xây dựng những công viên đối xứng, nuôi trồng "tảo phản ứng sinh học", những ngọn tháp tre chưa các khu vườn rau củ và những cây cầu lấy cảm hứng từ loài sứa biển.

Những ý tưởng này thật sự đến từ tương lai và một trong số đó được cho là vẫn còn quá xa vời để thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn đánh giá cao ý tưởng của kiến trúc sư Callebaut, qua đó nhắc nhở các nhà quy hoạch đô thị về những thành phố hiện đại, xanh, thân thiện với môi trường trong tương lai.
 

Một số hình ảnh về ý tưởng thành phố Paris vào năm 2050
 

 

 

 
 

Tags: 

Bài viết khác

Bình luận